Chè Thái Nguyên được điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng ưu ái đặc biệt thích hợp. Nằm dưới chân dãy núi Tam Đảo, thổ nhưỡng nằm trong vùng đất phù sa cổ, độ PH từ ( 5,5 -7) đất hơi chua rất thích hợp với sự sinh trưởng và phát triển của cây trà. Những búp trà xanh tươi mởn mởn thi nhau vươn lên đâm trồi nảy lộc. Những búp trà này được thu hái và cách sao chế kinh nghiệm truyền đời để tạo nên được những mẻ trà Tân Cương ngon nhất, đúng hương vị mà chỉ có Trà Tân Cương mới có được.
Tiết trời Thu đỏng đảnh như chính cái tên gọi mùa. nhẹ nhàng gió thổi với những chén trà thái nguyên đưa hương đượm vị, vị chát của trà Thu với nước Trà xanh đậm vị làm người thưởng như đắm mình theo từng ngụm trà vậy. Chè Thái Nguyên thu rất được nước nên khi pha trà đến nước thứ 3 thứ 4 ta vẫn sẽ cảm nhận được vị trà đậm- Đó là điểm riêng mà chỉ có Trà Thu mới có và hơn nữa là chỉ có Trà Tân Cương nơi vùng đồi trà xanh bạt ngàn mới có được .